Hylendid Bwyd mewn Neuaddau

Posted 9 months ago

mae'n bwysig deall hanfodion hylendid bwyd

Pan fyddwch yn dechrau yn y brifysgol neu'n byw oddi cartref am y tro cyntaf, gallwch gymryd mwy o gyfrifoldeb am yr hyn rydych chi'n ei fwyta a sut rydych chi'n ei baratoi. Nawr eich bod yn coginio mwy, mae'n bwysig deall hanfodion hylendid bwyd fel y gallwch aros yn ddiogel a pheidio â gadael i wenwyn bwyd effeithio ar eich profiad. 

Rheolau storio oergell a rennir

Yn byw mewn neuadd neu lety a rennir, efallai mai dim ond un silff sydd gennych mewn oergell a rennir. Mae'r Asiantaeth Safonau Bwyd yn argymell eich bod yn storio cig, pysgod a physgod cregyn amrwd ar silff waelod eich oergell er mwyn lleihau'r risg o groeshalogi. Fodd bynnag, mewn oergell a rennir, efallai na fydd hyn yn bosibl. Yn hytrach, rhowch y bwyd mewn cynwysyddion ar wahân. Defnyddiwch gynwysyddion wedi'u selio neu sy'n dal dŵr i osgoi gollyngiadau a chyfyngu ar ledaeniad bacteria niweidiol. Osgoi bwyd parod i'w fwyta yn cael ei groeshalogi gan gig amrwd a physgod ar yr un silff, drwy beidio â storio pecynnau agored o gig, pysgod neu bysgod cregyn. Dylech hefyd osgoi rhoi caniau tun agored yn yr oergell gan y gall y bwyd y tu mewn brofi twf bacteriol a datblygu blas metelaidd. Dilynwch y cyfarwyddiadau ar y deunydd pacio neu rhowch y cynnwys mewn cynhwysydd storio selio cyn rheweiddio. Cofiwch wirio'r cynnwys yn yr oergell yn rheolaidd fel eich bod yn defnyddio neu'n rhewi bwyd cyn y dyddiad defnyddio erbyn, dylid gwaredu unrhyw fwydydd y tu hwnt i'w dyddiadau defnyddio erbyn.

a group of people sitting at a table eating food

Bwyta allan a chael tecawê

Pan fyddwch yn dechrau yn y brifysgol ac yn cwrdd â phobl newydd, efallai eich bod yn cymdeithasu dros bryd o fwyd a rennir, yn bwyta allan mewn bwyty neu'n cael tecawê gyda ffrindiau newydd.

P'un a ydych chi'n bwyta allan neu'n archebu tecawê, gallwch wirio sgôr hylendid bwyd y busnes bwyd trwy wirio'r sticer neu ofyn i'r staff yn y bwyty. Darperir graddfeydd hefyd ar y llwyfannau dosbarthu, bwydlenni tecawê neu ar wefan yr Asiantaeth Safonau Bwyd fel y gallwch wneud dewisiadau mwy gwybodus ynghylch ble i brynu a bwyta bwyd.

Os ydych chi'n ailgynhesu'ch bwyd dros ben, gwnewch yn siŵr eich bod chi'n gwresogi bwyd nes ei fod yn pipio'n boeth yr holl ffordd drwodd. Peidiwch â gadael bwyd dros dro am fwy na 48 awr.

Cymerwch ofal arbennig gyda phrydau reis oherwydd gallwch gael gwenwyn bwyd o fwyta reis wedi'i ailgynhesu. Ni ddylech byth ailgynhesu reis fwy nag unwaith. Yn ddelfrydol, dylid bwyta reis tecawê yn fuan ar ôl ei brynu neu yn fuan ar ôl ei gyflwyno. Oni bai eich bod yn siŵr mai dim ond unwaith y mae wedi'i goginio, ni ddylid ei ailgynhesu.

Gwneud y mwyaf o'ch bwyd

Pan fydd cyllidebau'n dynn, gall osgoi gwastraff bwyd diangen fod yn ffordd ddefnyddiol o wneud i'ch arian fynd ymhellach. Nid yw hyn yn golygu gorfod cyfaddawdu ar ddiogelwch bwyd.

Mae rhewgell yn gweithredu fel botwm saib. Mae hyn yn golygu na fydd bwyd mewn rhewgell yn dirywio ac ni all y rhan fwyaf o facteria dyfu ynddo. Gallwch rewi bwyd wedi'i becynnu ymlaen llaw hyd at y dyddiad defnyddio erbyn. 

Dylid rhewi bwyd dros ben a bwyd cartref cyn gynted â phosibl. Gwnewch yn siŵr bod unrhyw brydau cynnes yn cael eu hoeri cyn eu rhoi yn eich rhewgell. Bydd rhewi bwyd yn ddarnau unigol yn eu gwneud yn haws i'w dadmer a byddwch yn defnyddio'r hyn sydd ei angen arnoch yn unig.

Mae gan Caru Bwyd Casáu Gwastraff awgrymiadau a chyngor defnyddiol ar sut i wneud i'ch bwyd fynd ymhellach a lleihau gwastraff.

a group of people standing in a kitchen

Ac o'r diwedd cadwch hi'n lân

Dilynwch yr awgrymiadau defnyddiol hyn i gadw'ch cegin a rennir yn lân.

  • Golchwch eich dwylo gyda dŵr cynnes cyn i chi baratoi, coginio neu fwyta bwyd.
  • Golchwch neu newid clytiau dysg, tywelion te, sbyngau a menig popty yn rheolaidd. Mae'n bwysig gadael iddynt sychu cyn eu defnyddio eto.
  • Gwnewch yn siŵr eich bod yn cadw'r holl offer a phrydau yn lân cyn paratoi bwyd er mwyn osgoi croeshalogi.
  • Dylech ddefnyddio gwahanol offer, platiau a byrddau torri wrth baratoi bwydydd parod i'w bwyta a bwydydd amrwd sydd angen eu coginio. Cofiwch eu golchi ar ôl pob defnydd fel eu bod yn lân i'r person nesaf eu defnyddio.
  • Ni ddylech chi olchi cig amrwd. Gall golchi cig o dan dap sblasio bacteria ar eich dwylo, dillad, offer a gweithleoedd. Bydd coginio yn lladd unrhyw facteria sy'n bresennol.
  • Cofiwch olchi ffrwythau a llysiau gyda dŵr cyn i chi eu bwyta. Dylech eu golchi o dan dap rhedeg, neu mewn powlen o ddŵr ffres, gan sicrhau eich bod yn rhwbio eu croen o dan y dŵr.