Posted 1 year ago
Fri 06 Jan, 2023 12:01 PM
Tra'n byw mewn neuaddau mae'n bwysig cadw'r hyn sydd o'ch cwmpas yn lân er mwyn atal pla ac osgoi lledaeniad pethau fel Covid, Ffliw a Llid yr Ymennydd y Glas.
Sut i lanhau eich ystafell ymolchi
Dylid glanhau ystafelloedd ymolchi a rennir ar ôl pob defnydd i'ch cadw chi a'ch cyd-letywyr mor ddiogel â phosibl. Fel arfer mae ystafelloedd ymolchi en-suite yn cael eu defnyddio gan un unigolyn a gan nad ydynt yn cael eu rhannu gan eraill dylid eu glanhau o leiaf ddwywaith yr wythnos.
Os ydych chi'n dilyn y camau syml hyn ar sail arferol ni fydd yn cymryd unrhyw amser o gwbl i ddiheintio a chadw'ch ystafell ymolchi'n pefrio.
- Sicrhewch fod yr ystafell yn cael ei awyru (drysau agored a / neu ffenestri) cyn defnyddio cynhyrchion glanhau.
- Bydd angen glanhawr ystafell ymolchi diheintydd aml-arwyneb, sbwng ystafell ymolchi/scourer, brethyn a glanhawr toiledau. Gallwch brynu glanhawr ystafell ymolchi diheintydd aml-arwyneb da am tua £1.50 a dylai hyn eich para am tua dau fis.
- Argymhellir eich bod yn gwisgo menig wrth lanhau/defnyddio cynnyrch.
- Defnyddiwch y glanhawr ystafell ymolchi diheintydd aml-arwyneb i'r sinc, cawod a phrysgwydd gan ddefnyddio'r sbwng ystafell ymolchi/scourer.
- Defnyddiwch lanhawr toiledau o dan y rim toiled a phrysgwydd y tu mewn i'r toiled gan ddefnyddio'r brwsh toiled a gyflenwyd.
Cofiwch storio unrhyw gemegion mewn cwpwrdd claear, tywyll. Golchwch bob brethyn yn drylwyr i atal croeshalogi neu dyfiant bacteriol.
Rhybudd – Cymerwch ofal i beidio â chymysgu cemegau/cynhyrchion gan y gallai hyn arwain at oferedd gwenwynig sy'n gallu bod yn beryglus.
Golchwch eich dwylo'n drwyadl am o leiaf 20 eiliad gyda sebon a dŵr poeth ar ôl glanhau.
Sut i lanhau eich cegin
Oergell
Gan fod yr oergell yn cael ei ddefnyddio'n aml, argymhellir eich bod chi'n glanhau'r handlen yn aml. Bydd angen i chi daflu unrhyw fwyd wedi pydru i ffwrdd yn rheolaidd (ffrwythau/llysiau ac ati) a sychu unrhyw ollyngiadau. Bydd hyn yn helpu i gadw'ch oergell yn arogli'n ffres ac atal bwyd arall rhag difetha. Rydym yn argymell eich bod yn storio cig wedi'i goginio uwchben cig amrwd.
Er mwyn atal croeshalogi, cadwch fwydydd wedi'u gorchuddio gan ddefnyddio cling film neu gynhwysydd wedi'i selio. Dylech lanhau'r oergell bob o leiaf bob pythefnos i atal bacteria a baw yn cronni. Gwnewch yn siŵr eich bod yn defnyddio cynhyrchion sy'n ddiogel i fwyd wrth lanhau y tu mewn i'r oergell.
Rhewgell
Bydd angen i chi ddifodi'ch rhewgell cyn i haen drwchus o iâ ffurfio ar y tu mewn. Bydd hwn fel arfer yn derm, er efallai y bydd angen dadfeilio'ch rhewgell yn amlach. Darllenwch ein cyfarwyddiadau gweithredu rhewgell.
Cadwch eich worktops yn lân a thaclus, gwnewch yn siŵr ar ôl paratoi a choginio bwyd rydych chi'n sychu a chwistrellu'r worktops gyda chwistrell gwrthfacteriol.
Cwcer a hob
Dylech ddefnyddio glanhawr popty neu lanhawr cegin dyletswydd trwm i lanhau'r cwcer a'r hob. Sicrhewch eich bod yn glanhau'r cwcer a'r hob dim ond pan fyddan nhw'n cael eu diffodd a'u oeri.
Sylwch fod gollyngiadau bwyd wedi'u sychu yn risg tân yn ogystal â chael eu defnyddio'n aml felly i'ch diogelu chi a'ch cyd-letywyr mae'n arfer da i lanhau'r cwcer a'r hob (gan gynnwys handlen a chyllyll) ar ôl pob defnydd.
Microdon
I lanhau'r microdon, dim ond defnyddio brethyn llaith i sychu'r ochrau a'r plât popty. Mae'n arfer da gwneud hyn yn rheolaidd i atal staeniau a gollyngiadau rhag mynd yn sych ac yn anoddach i'w tynnu. Os yw staeniau a marciau yn cronni, defnyddiwch lanhawr cegin gwrthfacteriol sy'n ddiogel i fwyd ar eich brethyn. Argymhellir diheintio'r handlen microdon yn aml ar gyfer amddiffyniad ychwanegol.
Llestri a chyllyll a ffyrc
Mae llestri budr yn achosi arogleuon a gall ddenu plâu i'ch cegin. Gallant hefyd achosi ffrithiant rhyngoch chi a'ch cyd-ddisgyblion. Golchwch llestri a llestri fel rydych chi'n eu defnyddio. Efallai y dewch o hyd i rota glanhau'r gegin sy'n cael ei gyflenwi gyda phob fflat yn ddefnyddiol.
Llawr
Er mwyn eich amddiffyn chi a'ch cyd-letywyr rydym yn argymell i chi olchi eich llawr yn rheolaidd gyda dŵr poeth a glanhawr llawr gwrthfacteriol. Os bydd unrhyw ollyngiadau'n digwydd, defnyddiwch frethyn/mop i sychu unrhyw lanast. Cymerwch ofal i beidio â gadael llawr gwlyb heb ei oruchwylio am resymau iechyd a diogelwch. Darperir mops, bwcedi, a sugnwyr llwch at eich defnydd.